Đôi khi có người khuyên rằng với bài IELTS Listening, tất cả những gì bạn cần làm là luyện tập thật nhiều. Nhưng thực tế bạn không thể chiến thắng ở phần này nếu thiếu kĩ năng và phương thức làm bài. Dưới đây là một số mẹo làm bài IELTS Listening tốt nhất.

1. Hãy đọc câu hỏi trước khi nghe – dự đoán câu trả lời

Một trong những khó khăn trong bài thi này là bạn phải lắng nghe, đọc câu hỏi và viết câu trả lời cùng một lúc. Hãy đọc các câu hỏi trước khi bạn lắng nghe để bạn biết mình đang nghe gì. Điều này giúp bạn có được thế chủ động, đoán trước được từ cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay số,…

2. Nhìn vào 2 câu hỏi cùng một lúc

Có những đoạn mà 2 từ cần điền ở rất gần nhau. Nếu bạn không đọc thật nhanh cả đoạn thì bạn sẽ rất dễ không nghe kịp đáp án của câu hỏi ngay sau.

Hãy bám sát vào đoạn băng vì các câu trả lời xuất hiện rất nhanh. Rất có thể nó đã chuyển đến câu 15 trong khi bạn vẫn đang loay hoay ở câu 13.

3. Hãy viết tắt câu trả lời vào tờ nháp

Vì bạn sẽ có 10 phút ở cuối để sao chép câu trả lời vào giấy thi (answer sheet). Vì vậy, nếu có thể, hãy có những kí hiệu viết tắt cho câu trả lời, đủ rõ ràng để bạn nhận ra và viết lại vào giấy thi. Và đủ ngắn gọn để bạn không bỏ lỡ những câu hỏi ngay sau đó. Nếu bạn chọn được một gia sư hay trung tâm gia sư, lớp luyện thi tốt, bạn chắc chắn sẽ được chỉ dẫn các cách viết tắt khi làm bài nghe dễ thực hiện nhất.

4. Số và tên – hãy kiểm tra chính tả của đáp án

Trong part 1, bạn hầu như luôn yêu cầu viết tên hoặc ghi lại số. Điều này có vẻ dễ dàng, nhưng thực tế lại rất rủi ro vì nếu bạn chỉ cần viết sai 1 chữ cái hay 1 con số nào, đáp án sẽ bị loại bỏ. Điều này gây khó dễ kể cả đối với những người giỏi Listening. Có một số âm hay bị nhầm như sau:

J & G

A & E & I

Mẹo làm bài nghe IELTS ở đây chính là hãy tập luyện phát âm của mình sao cho thật chuẩn trước đã. Một khi bạn phát âm chuẩn, bạn sẽ phân biệt dễ dàng hơn những khác biệt nhỏ trong phát âm. Mặt khác, hãy tập nghe cách phát âm của nhiều người có “accent” khác nhau. Phổ biến nhất trong các bài thi quốc tế là giọng Anh-Mỹ, Anh-Úc và Anh-Anh.

5. Đừng viết câu trả lời quá nhanh

Đôi khi bạn nghe được một thông tin có vẻ đúng và bạn nghĩ đó là câu trả lời nhưng người nói có thể tiếp tục sửa lời nói của chính mình hoặc đưa ra một số thông tin khác. Ví dụ:

“Tôi sẽ gặp bạn vào chiều thứ tư”

“Xin lỗi, tôi bận rồi. Còn tối thứ năm thì sao? ”

“Tốt, thứ năm lúc 7 giờ”

6. Đừng để trống bất kỳ câu trả lời nào

Có 2 lý do cho điều này. Thứ nhất,phán đoán của bạn có thể là chính xác, đặc biệt nếu đó là một câu hỏi lựa chọn đáp án (multiple choices). Thứ hai, nếu để lại một ô trắng, bạn rất có thể sẽ điền nhầm những câu trả lời tiếp theo vào giấy thi.

7. Lắng nghe những thông tin lặp lại

Điều này không thường xuyên xảy ra. Nhưng nếu bạn gặp phải một từ mà người đọc đọc quá nhanh, bạn phân vân liệu đó có phải đáp án hay không thì hãy chú ý xem thông tin đó có được lặp lại lần nữa hay không! Nếu có thì đó 90% là đáp án mà bạn cần.

8. Tìm manh mối trong câu hỏi

Có một dạng thường gặp trong IELTS Listening là Điền thông tin vào bảng. Trong loại câu hỏi này, bạn sẽ thường tìm thấy manh mối cho câu trả lời bằng cách xem các thông tin khác trong bảng. Cụ thể, hãy nhìn vào các tiêu đề của các hàng và cột: ví dụ như nhóm “thiết bị”, bạn đã có thể giới hạn câu trả lời của mình ở trong nhóm đó.

Trên đây là 8 cách làm bài thi nghe IELTS giúp bạn nâng cao tối đa điểm số của mình. Chúc bạn thành công!