Gia sư luyện thi Đại học môn Văn hướng dẫn phương pháp nhớ lâu

Luyện thi Đại học là một quá trình diễn ra nhiều tháng với nhiều áp lực. Với các em học sinh luyện thi khối C và D, việc ghi nhớ kiến thức là một trong những khó khăn thường xuyên phải đối mặt. Trừ phi các bạn đều có “trí nhớ hình ảnh” thì luôn có nguy cơ bỏ quên kiến thức khi đi thi. Vì vậy, các gia sư luyện thi Đại học môn Văn tại Gia sư Ngoại thương sẽ chia sẻ bí quyết ghi nhớ môn Văn qua bài viết dưới đây. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn sĩ tử khi kỳ thi cận kề!

Gia sư luyện thi Đại học môn Văn tại Gia sư Ngoại thương là ai?

Tại trung tâm gia sư Ngoại thương, chúng tôi chỉ tuyển chọn gia sư từ các trường Đại học hàng đầu tại Hà Nội bao gồm các trường ĐH Ngoại thương, ĐH Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Báo chí & Tuyên truyền cùng các trường Đại học tuyển chọn các khối thi A, B, V khác.

Gia sư tại Đại học Ngoại thương là những tấm gương của sự thành công trong con đường học vấn đối với các bạn học sinh. Ngoài việc truyền thụ kiến thức, chúng tôi quan tâm đặc biệt đến phương pháp giảng dạy và phương pháp tự học. Sau 2 đến 3 tháng được giảng dạy bởi gia sư từ trung tâm chúng tôi, hầu như tất cả các bạn học sinh đều có cho mình một phương pháp tự học phù hợp.

Gia sư luyện thi Đại học tại Gia sư Ngoại thương bao gồm:

  • Gia sư sinh viên giỏi với số điểm trúng tuyển Đại học thấp nhất là 22.
  • Gia sư giáo viên đến từ các trung tâm luyện thi đối tác.

Và để hỗ trợ phần nào cho các bạn học sinh trước kỳ thi cận kề, chúng tôi hân hạnh được chia sẻ một số bí quyết ghi nhớ môn Văn từ những gia sư thành công nhất tại trung tâm gia sư chúng tôi.

Những phương pháp ghi nhớ môn Văn dễ áp dụng

1. Lập dàn ý cho mọi thứ

Lập dàn ý là một bước làm văn rất quen thuộc, ai cũng phải học nhưng trên thực tế, do sách văn mẫu quá sẵn và cách dạy văn đọc-chép truyền thống khiến cho việc lập dàn ý chỉ còn là lý thuyết. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc với môn Văn, bạn cần tạo thói quen này ngay và luôn.

Bạn không chỉ nên áp dụng việc lập dàn ý cho các bài phân tích mà nên áp dụng cho tất cả các dạng bài và câu hỏi. Ban đầu, hãy lập dàn ý ra giấy. Sau đó khi đã quen với cách tư duy dàn ý, bạn sẽ có khả năng lập dàn ý trong đầu và triển khai bài làm một cách trơn tru. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp cực kỳ phù hợp với các bạn luyện thi Đại học khối A quen có tư duy logic. Nói tóm lại, lập dàn ý chính là chìa khóa để ghi nhớ tốt môn Văn.

Hồng Vân – ĐH Ngoại thương năm 1

2. Luôn thuộc lòng bài thơ trước khi đi vào phân tích

Thuộc lòng thơ là điều thầy cô luôn luôn nhắc nhở các bạn nhưng trong nỗ lực luyện thi Đại học, bạn sẽ nhận thấy việc thuộc lòng bài thơ đem lại rất nhiều lợi ích. Quá trình bạn học thuộc lòng cũng chính là quá trình bạn ghi nhớ những cảm nhận của bản thân về ý nghĩa của lời thơ. Chính những cảm nhận được ghi nhớ và lặp đi lặp lại đó sẽ giúp bạn xử trí khi không gặp được đề tủ của mình. Đó là cách tốt nhất để bạn thực sự thoát khỏi dàn ý văn mẫu và đưa được cá tính của mình vào bài văn, giành lấy điểm thưởng.

Thu Hoài – ĐH Ngoại thương năm 2

3. Ghi nhớ những đoạn trích nổi bật trong tác phẩm văn xuôi

Các tác phẩm văn xuôi thường khó phân tích hơn thơ do không có nhiều thủ pháp nghệ thuật dễ nhận thấy. Vì thế, bạn cần ghi nhớ những đoạn trích nổi bật và tập trung phân tích chúng, tạo nên một điểm sáng cho bài văn của mình và cũng tiết kiệm thì giờ ghi nhớ những điều lan man khác. Bí quyết đạt điểm tốt môn Văn ở đây chính là tạo ra một điểm sáng xuất sắc thay vì một bài văn trung bình đều đều.

Minh Tùng – Đại học Báo chí và Tuyên truyền

4. Liên hệ tác phẩm ít nhất 1 lần trong mỗi bài làm văn

Nếu việc học thuộc lòng khiến bạn mêt mỏi, hãy thử tiếp cận theo cách khác. Phương pháp ghi nhớ kiến thức môn Văn của tôi chính là tạo thói quen liên hệ các tác phẩm văn học trong mỗi bài phân tích văn học, nhất là bài nghị luận xã hội. Việc này giúp bạn ghi nhớ theo ngữ cảnh, hiểu sâu tác phẩm và mặt khác, cũng giúp bạn dành nhiều điểm thưởng trong bài thi.

Ngân Vi – ĐH Nhân văn ĐH Quốc gia Hà Nội

Trên đây là 4 trong số rất nhiều những bí quyết ghi nhớ kiến thức khi học Văn. Trung tâm gia sư Ngoại thương và nhất là các bạn gia sư luyện thi Đại học môn Văn hy vọng đã phần nào hỗ trợ tích cực cho các bạn trước thử thách sắp tới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *