Là một trong những thí sinh đạt điểm cao nhất trong Kì thi Đại học với 9,25 điểm môn Tiếng Anh, 8,5 điểm môn Văn và 8,5 điểm môn Toán, Đặng Thị Thảo Trang đã xuất sắc trở thành thủ khoa khối D1 trường Đại học Ngoại thương năm 2014. Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của Thảo Trang về phương pháp học để đạt số điểm “khủng” môn Tiếng Anh này nhé!

Học chắc ngữ pháp rồi mới đến từ vựng

Đây là một trong những bí quyết tâm đắc của Thảo Trang khi chia sẻ cùng với bạn đọc. Theo nữ thủ khoa, học Tiếng Anh nên bắt đầu từ việc học ngữ pháp trước nhất rồi mới đến học từ vựng. Nó giống như việc xây nhà phải đặt nền móng, có khuôn trước thì khi hoàn thiện mới có một thành quả chỉn chu, hoàn hảo. Học Tiếng Anh cũng vậy. Ngữ pháp là xương sống, xuyên suốt quá trình ta tiếp xúc Tiếng Anh hằng ngày. Nắm chắc được Ngữ pháp, ta hoàn toàn có thể chủ động, linh hoạt khi sử dụng nhiều cấu trúc khác nhau để biểu thị các ý khác nhau. Dĩ nhiên, phương pháp này nhằm nhấn mạnh trình tự học chuẩn chứ không nên hiểu nó thành việc chỉ chăm chăm học ngữ pháp mà quên hẳn việc bổ sung các kỹ năng còn lại. Làm như vậy là phản tác dụng!

Học cách sử dụng Từ điển

Ai cũng đều biết, tác dụng của Từ điển trong việc giúp chúng ta hoàn thiện tốt các bài tập điền từ, các bài đọc khó với nhiều từ ngữ mới. Nhưng, với phương pháp cô Thủ khoa Đại học Ngoại thương này chia sẻ, cuốn Từ điển tưởng đơn giản lại có thể trở thành một công cụ hỗ trợ học từ mới xuất sắc. Thảo Trang chia sẻ: “ Khi tra từ điển, mình thường chú ý đến cách phát âm và trọng âm của từ đó và đọc lại từ đó để giúp bạn có thể làm tốt được cả bài trọng âm và phát âm trong đề thi đại học”. Ngoài ra, cuốn từ điển Anh – Anh cũng là một trong những quyển sách “gối đầu giường” của cô nàng Thủ khoa. Bằng cách đọc cuốn từ điển này sẽ giúp người học hiểu được đúng nghĩa của từ hơn và còn có thể học được cách diễn đạt bằng Tiếng Anh khi giải thích nghĩa của từ. Cách học “word family” – “nhóm từ” cũng được tận dụng tối đa trong phương pháp này.

Phân bổ thời gian hợp lý

Ngay từ khi biết khối D là lựa chọn cho tương lai, Thảo Trang đã duy trì quá trình học Tiếng Anh một cách kiên trì và đều đặn nhất. Tuy nhiên, với những bạn không có lợi thế học trường chuyên lớp chọn như Trang, hoặc vì các lý do đặc biệt nào khác mà có sự thay đổi khối thi bất ngờ, cũng nên áp dụng phương pháp phân bổ thời gian hợp lý. Dù trong hoàn cảnh nào, cố gắng không nên học nhồi nhét mà nên đảm bảo làm sao học vừa đủ, nhưng bản thân tiếp thu được hết. Phương pháp Trang dành thời gian cho môn Tiếng Anh là sự cân bằng giữa tự học lý thuyết và luyện đề tiếng Anh theo cấu trúc đại học. Càng gần ngày thi, mật độ làm đề càng tăng và vẫn đảm bảo yêu cầu như một bài thi thật để cho bản thân quen dần với áp lực thời gian. Cũng trong khoảng thời gian ôn thi này, Thảo Trang cũng chia sẻ, không nên thức quá khuya để học, dù là Tiếng Anh hay bất cứ môn học nào khác, thời gian tốt nhất dành cho việc học nên là vào sáng sớm.

Cuối cùng, dù là học để thi Đại học, học để thi học sinh giỏi hay đơn giản học để nâng cao kiến thức thì với môn Tiếng Anh, phải thực sự yêu thích thì mới có thể có kết quả tốt!

Với những chia sẻ thú vị trên của Thảo Trang, chúc các bạn sẽ bình tĩnh, tự tin và đạt được thật nhiều số điểm “thủ khoa” trong các kỳ thi tới!