Trò chơi giúp học tốt Ngữ pháp Tiếng Anh

Từ trước đến nay, học Ngữ pháp Tiếng Anh thường được dập khuôn với cách học thuộc truyền thống dễ gây nhàm chán và hiệu quả không cao. Với sự cải cách ngày càng mạnh trong Giáo dục, giờ đây, các bạn học sinh được tiếp xúc với phương pháp mới và đạt hiệu quả rõ rệt hơn trong việc chinh phục kỹ năng này của Tiếng Anh. Đó là đưa trò chơi trong dạy và học Ngữ pháp Tiếng Anh.

Trò chơi Sắp xếp từ

Đây là trò chơi thông dụng, dễ chơi và luật chơi đơn giản nhất. Giáo viên hoàn toàn có thể lưa chọn chơi lúc bắt đầu tiết học để kiểm tra bài cũ hoặc lúc kết thúc bài học để củng cố kiến thức.

Cách thức chơi như sau: Giáo viên có thể viết các câu mẫu ( sử dụng đúng theo cấu trúc đã dạy, có thể thêm, bớt một số thành phần câu cho thêm phần khó khăn và thú vị) ra giấy rồi dùng kéo cắt rời từng chữ trong câu. Lấy các chữ đã được cắt rời của từng câu chia cho từng đội chơi ( lưu ý độ dài, độ khó của các câu phải đảm bảo như nhau để trò chơi được công bằng). Đội nào sau đó xếp được đúng thứ tự câu nhanh và chuẩn xác nhất sẽ được điểm.

Trò chơi này có thể chơi theo đội hoặc chơi cá nhân đều được.

Trò chơi Tìm lỗi sai

Đây là một trò chơi mang tính vận động khá cao nên cần các khoảng không gian đủ rộng. Giáo viên có thể hỗ trợ học sinh chơi trên sân trường hoặc nếu chơi trong lớp thì chỉ nên chơi nhóm 2-3 người một. Theo đó, giáo viên sẽ lần lượt đọc các câu được chuẩn bị sẵn theo các cấu trúc ngữ pháp đã dạy. Học sinh có nhiệm vụ suy nghĩ và quyết định xem câu nói của giáo viên đúng hay sai để quyết định đứng yên hay nhảy lên trước. Nếu ai có thể sửa lỗi sai mà sửa đúng sẽ được nhảy thêm một bước nữa.

Học sinh nào nhảy sai sẽ bị loại khỏi hàng. Trò chơi sẽ kết thúc khi giáo viên hết danh sách các câu chuẩn bị hoặc có học sinh cán đích đầu tiên.

Trò chơi Diễn xuất

Trò chơi này được tổ chức khi đã lớp đã học được từ 5 -6 cấu trúc ngữ pháp cơ bản.

Trong trò chơi này, giáo viên lựa chọn từ 4 -5 bạn học sinh cho từng nhóm, lý tưởng nên có 2-3 nhóm trong một buổi. Luật chơi vô cùng đơn giản: cho mỗi đội 2-3 phút hội ý, để phác thảo ra một kịch bản về một tình huống cụ thể và giao tiếp bằng Tiếng anh. Trong đoạn hội thoại này, không yêu cầu quá cao về những tình huống quá khó hoặc các từ ngữ mới. Mỗi đội có khoảng từ 5 – 10 phút thể hiện kịch bản do mình nghĩ ra trước cả lớp.

Các bạn học sinh còn lại sẽ chăm chú nghe và theo dõi đoạn hội thoại của mỗi đội. Tiêu chí cho điểm dựa trên việc đội nào có sử dụng nhiều cấu trúc ngữ pháp cơ bản đã học được hơn, diễn xuất tự nhiên và kịch bản lôi cuốn hơn. Sau đó sẽ quyết định cho điểm từng đội.

Tổng kết trò chơi, mỗi đội sẽ viết lên bảng các cấu trúc nhóm mình sử dụng trong phần biểu diễn. Ở dưới sẽ cùng chú ý và nhận xét. Nếu có cấu trúc mới sẽ nhờ thấy/cô giáo xem rồi chuẩn chỉnh lại kiến thức cho cả lớp, nếu có cấu trúc sai sẽ cùng nhau tìm lỗi và sửa sai. Mục đích trò chơi là vừa tạo được tâm lý thoải mái cho cả lớp, vừa ôn lại nhẹ nhàng các cấu trúc đã học và có thể sử dụng thêm một số cấu trúc mới. Điều đó giúp việc ghi nhớ trở nên hiệu quả hơn.

Với những kinh nghiệm và trò chơi trên, chúc các quý thầy cô và các bạn học sinh càng ngày càng hứng thú nhiều hơn trong việc học Ngữ pháp Tiếng Anh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *