7 bước tự học thi IELTS Speaking trong vòng 3 tháng siêu hiệu quả

Hầu hết người học tiếng Anh có thể dễ dàng luyện ba kỹ năng Nghe (Listening), Đọc (Reading) và thậm chí Viết (Writing), nhưng họ nhân thấy thật khó để có thể làm quen và thành thạo kỹ năng Nói (Speaking). Trong hầu hết các trường hợp, các sinh viên được khuyên rằng nên kết hợp các lớp học riêng với kinh nghiệm thực tiễn của họ. Trong các lớp học, bạn sẽ có giáo viên IELTS kèm cặp, đặt câu hỏi, giám sát thời gian và trả lời các khúc mắc bạn đưa ra. Tự học có vẻ phức tạp hơn, nhưng nó lại cực kỳ cần thiết. Dưới đây là 7 bước tự học thi IELTS Speaking được hầu hết các trung tâm luyện thi khuyến khích vì sự hiệu quả nhanh chóng và lâu dài. 

Một lựa chọn tuyệt vời khác là tham dự khoá học trực tuyến hay tìm đến một gia sư luyện thi IELTS có kinh nghiệm để giúp bạn thực hành và phát triển các kỹ năng và chiến lược mà bạn cần để đạt được điểm số tốt nhất có thể trong bài IELTS Speaking. Bạn sẽ biết làm thế nào để đạt được sự trôi chảy và gắn kết cũng như làm thế nào để phát triển từ vựng và phạm vi ngữ pháp của bạn.

1. Kiểm tra trình độ hiện tại

Kiểm tra thử trình độ của mình ít nhất 1 lần (tốt hơn hai hoặc ba lần) với một gia sư có kinh nghiệm IELTS để có được cảm giác của một kỳ thi thực và để khám phá những điểm mạnh cũng như điểm yếu của bạn. Yêu cầu gia sư giải thích cho bạn chi tiết từng band điểm IELTS sẽ được chấm điểm dựa trên các tiêu chí nào và đánh giá cách bạn thực hiện theo từng tiêu chí đó.

2. Biên soạn, thu thập các chủ đề Speaking để thực hành

Bạn sẽ cần khoảng tối thiểu sáu mươi bài thực hành cho chính mình trong vòng 3 tháng. Bạn có thể tham khảo các trang web và blog luyện thi IELTS. Mỗi bài luyện tập tốt nhất nên bao gồm 6-7 câu hỏi cho Part 1, Part 2 hoàn chỉnh và 7-8 câu hỏi cho Part 3.

3. Sử dụng đồng hồ bấm giờ và dụng cụ ghi âm

Bạn nên sử dụng đồng hồ bấm giờ trong điện thoại di động để kiểm soát thời gian. Bạn cần 15-20 giây trong Part 1, 2 phút ở Part 2 và khoảng 45 giây ở Part 3. Có vẻ như thật khó để nói và tự kiểm soát thời gian cùng một lúc, do đó bạn có thể yêu cầu bạn cùng lớp hay gia sư của mình kiểm tra thời gian. Có người đã nảy ra ý tưởng rất hày là sử dụng một chiếc đồng hồ cát khi luyện tập bài nói IELTS.

4. Nâng cao vốn từ vựng của bạn

Chuẩn bị và tìm hiểu các cụm từ collocations liên quan đến từng chủ đề mà bạn học. Học IELTS Speaking cần rất nhiều sự gắn kết trong ý tưởng và lời nói, cũng như cách nói tự nhiên, trôi chảy. Một học sinh IELTS muốn giành điểm 7.0 trở lên có lẽ cần học ít nhất một trăm thành ngữ (Idioms). Việc biết nhiều từ vựng và thành ngữ không chỉ có ích cho bài nói mà đồng thời cũng là cách luyện thi viết IELTS hiệu quả. Bạn cũng nên kết hợp học từ mới qua các bài đọc.

5. Chuẩn hóa ngữ pháp

Bạn có thể nghe nói rằng phần nói của bài thi IELTS không cần phải đúng ngữ pháp nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại. Bài thi Speaking không những yêu cầu bạn nói chuẩn ngữ pháp mà còn phải biết sử dụng phong phú nhiều mẫu câu.

6. Tập luyện thường xuyên

Bạn hãy ghi âm bài nói của mình, cùng một chủ đề sau đó nghe lại, từ đó cố gắng sử dụng thêm các thành ngữ, các từ nối và từ liên kết. Đừng quên cố gắng nói có ngữ điệu và tự nhiên hết sức có thể. Sau đó, bạn có thể so sánh lần ghi âm đầu tiên và lần ghi âm thứ hai và kiểm tra sự tiến bộ của mình.

Do tính chất của bài thi này phải cần có người tương tác, nên không gì hoàn hảo hơn là một gia sư luyện thi IELTS tại nhà có kinh nghiệm có thể kèm cặp và chỉ ra lỗi sai cho bạn. Vì vậy bạn đừng ngần ngại tìm đến một trung tâm gia sư để cải thiện rõ rệt khả năng Speaking của mình trong thời gian ngắn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *