Trên thực tế, đây có thể được coi là kĩ năng khó nhất đối với tất cả những bạn học sinh IELTS trên thế giới không riêng gì ở Việt Nam. Kỹ năng này rất khó để tự học vì bạn sẽ cần một gia sư hay đến các lớp học để có giáo viên cho bạn biết cấu trúc, những tiêu chí của 1 bài viết tốt và thường xuyên chấm điểm cho bạn. Tuy nhiên, bước đầu bạn vẫn có thể tự học một số phương pháp và kĩ năng để làm nền tảng cho bài Writing của bạn sau này. Dưới đây là bí quyết làm bài thi IELTS Writing mà bạn có thể áp dụng. 

1. Hiểu rõ cấu trúc bài thi:

Trước khi viết một bài luận, bạn cần phải biết cấu trúc cơ bản của nó. Bạn có thể tìm thấy nó rất dễ dàng trong các cuốn sách luyện thi IELTS hay trên website của IDP hoặc British Council (Hội đồng Anh).

Trong bài thi Writing có hai phần bài làm, còn gọi là task: task 1 về phân tích số liệu của 1 biểu đồ, bảng hay miêu tả 1 bản đồ/ quy trình; task 2 phân tích về một vấn đề xã hội. Bạn có thể cân nhắc làm task 2 trước vì nó chiếm nhiều điểm hơn trong bài Writing.

2. Công thức hóa task 1:

Đừng lãng phí quá nhiều thời gian cho task 1. Hãy tìm hiểu tất cả các cấu trúc ngữ pháp cụ thể cho từng dạng bài ở task 1. Trong bài thi thật, bạn chỉ cần áp dụng các cấu trúc đó với dữ liệu mới và các động từ thích hợp. Hãy đọc các bài mẫu và ghi lại những bài có cấu trúc hay để có một loạt các cấu trúc học thuật cho task 1. Một số cấu trúc cũng có thể được sử dụng trong task 2.

3. Phân bố thời gian hợp lý cho từng task:

Bạn phải hoàn thành cả hai task trong 1h đồng hồ của bài thi. Nếu bỏ 1 trong 2, bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng. Tốt nhất hãy bấm giờ. Khi thời gian dành cho 1 task đã gần hết, bạn lập tức phải viết kết luận cho task đó rồi chuyển sang task còn lại. Hãy để trống vài dòng trước phần kết luận để nếu còn thời gian, bạn có thể quay lại hoàn thành nốt.

4. Thực hành viết thật nhiều.

Làm cả 2 task trong một giờ. Trước khi thi hãy luyện tập viết hoàn thành cả 2 task trong thời gian quy định để làm quen với bài thi thật.

5. Nhờ ai đó chấm điểm cho bạn:

Hãy nhờ một ai đó có kinh nghiệm kiểm tra bài cho bạn để bạn có thể học hỏi từ những sai lầm tại những bài mình đã viết.

6. Học từ vựng:

Bạn cần có một vốn từ vựng rộng lớn cho bài viết của mình. Bạn nên mua một cuốn từ điển hoặc hãy tham khảo cuốn Vocabulary for IELTS để làm giàu từ vựng của mình.

7. Tránh dùng ngôn ngữ nói cho bài viết:

Hãy tránh tất cả các cách viết không trang trọng. Có một số quy tắc của Writing bạn nên làm theo. Ví dụ: không viết tắt, không có đại từ ngôi 1 và 2 hoặc sở hữu (tôi, bạn, tôi, của bạn, của bạn), trừ khi kết luận bạn phải đưa ra ý kiến ​​của mình.

8. Sáng tạo trong khuôn khổ tôn trọng quy tắc:

Mỗi đoạn văn trong phần thân bài phải bao gồm: câu chủ đề, câu hỗ trợ (2-3 câu), câu phát triển (bằng chứng: ví dụ, kinh nghiệm, dữ liệu). Trong nhiều ngôn ngữ (gồm tiếng Anh), có rất nhiều cách để phát triển một đoạn thân bài, đôi khi câu chủ đề không phải là câu đầu tiên. Nhưng bạn nên đặt câu chủ đề vào đầu mỗi đoạn văn và đừng sáng tạo cách viết khác nếu bạn không chắc chắn nó đúng.

Với 8 mẹo luyện thi viết IELTS kể trên, rất nhiều bạn gia sư tiếng Anh tại trung tâm gia sư Ngoại thương đã đạt 8.0 trở lên với bài thi này. Dù vậy, không phải ai cũng có thể áp dụng cả 8 cách học và làm bài kể trên. Bạn cần phải xác định điểm mạnh điểm yếu của mình để thiết kế chương trình học tối ưu dành riêng cho mình.

Hãy nhớ rằng trong tiếng Anh có một câu: “Practice makes perfect”. Để đạt được thành công, bạn PHẢI vô cùng nỗ lực. Bạn nên có một động cơ rõ ràng và một ý chí mạnh mẽ để vượt qua khó khăn. Thực hành thật nhiều là cách duy nhất để đạt được thành công và đừng nên trông chờ vào may mắn.

Và điều cuối cùng bạn cần biết là: Hãy thư giãn trước khi thi!

Cố gắng thực hiện thêm một hoặc hai bài ở nhà trước khi thi thật sẽ không giúp bạn tăng điểm số. Ngược lại, nó sẽ khiến bạn cảm thấy căng thẳng và mất tự tin.

Trên đây là 8 bí quyết chinh phục bài thi viết IELTS. Chúc bạn thành công!