Môn toán là một trong những môn học chính khi tới trường của tất cả mọi người. Toán học được xếp vào top đầu những môn khoa học đóng vai trò quan trọng trong phát triển tư duy của trẻ em, đồng thời có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Nhưng môn toán cũng khó nhằn đối với rất nhiều người. Vậy bí quyết của những bạn học giỏi toán là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu từ phương pháp học giỏi toán của các gia sư Ngoại thương.

bi-quyet-bien-mon-toan-tro-nen-de-nhan-tu-gia-su-ngoai-thuong

 

Bí quyết 1: Cần cù bù thông minh

Môn toán là một môn học logic. Theo đó, các kiến thức căn bản là cực kỳ quan trọng. Muốn học giỏi toán, bạn cần nhớ và nắm vững những khái niệm, mệnh đề, các định lý, tính chất và hệ quả. Nhưng đồng thời, bạn không thể đối phó với môn toán bằng cách “học gạo”. Do đó, muốn nhớ lâu thì bạn phải hiểu rõ mà muốn hiểu rõ, không có cách nào khác hơn là nghiên cứu và làm nhiều bài tập. Kết quả của sự cần cù sẽ là nền tảng kiến thức vững vàng, tư duy logic sẽ dần hình thành và giúp bạn học 1 hiểu 10 về sau.

 

Bí quyết 2: Luyện tập càng sớm càng tốt các kiến thức mới học

Não bộ con người có xu hướng xóa bỏ những kiến thức mới dung nạp nhưng không được sử dụng. Vì thế, kể cả khi bạn cảm thấy vô cùng hiểu bài khi trên lớp, bạn vẫn có khả năng quên kiến thức khi nhắc lại sau đó nếu không thường xuyên ôn tập. Lúc này, não bộ của bạn sẽ cho rằng kiến thức đó không quan trọng và xóa bỏ chúng.

Như đã nói ở trên, để nhớ lâu thì bạn phải hiểu sâu. Nhưng hiểu chưa đủ, bạn cần thực hành ngay kiến thức đó vào bài học để nhắc nhở bộ não. Tóm lại, học toán phải đi đôi với thực hành. Xem thêm bí quyết ôn thi Đại học môn Toán.

bi-quyet-bien-mon-toan-tro-nen-de-nhan-tu-gia-su-ngoai-thuong1

 

Bí quyết 3: Luôn chủ động nghiên cứu trước khi lên lớp

Tuy toán học thường được ưu tiên số tiết nhiều hơn đa phần các môn học khác nhưng với thời lượng 45 phút mỗi tiết, giáo viên không thể giúp bạn vừa hiểu bài vừa giải đáp mọi thắc mắc. Nếu bạn lên lớp với 0% kiến thức của bài giảng mới, bạn sẽ chỉ đủ thời gian để nghe và tạm hiểu bề nổi của vấn đề. Mặc dù điều đó cũng là tạm đủ để bạn có thể làm những bài tập cơ bản nhưng để hiểu rõ và vận dụng được kiến thức để giải những bài tập nâng cao, bạn sẽ mất nhiều thời gian tự mày mò nghiên cứu hơn.

Hãy nghĩ theo hướng này, rằng thời gian bạn dùng trên lớp để nghe giảng chính là thời gian bạn được làm việc với các chuyên gia. Nếu bạn đã hiểu phần nào kiến thức, chuyên gia sẽ có thể giúp bạn giải đáp những thắc mắc chuyên sâu hơn hoặc bàn luận về những khía cạnh khác của vấn đề.

Do đó, bí quyết để học giỏi toán là bạn nên đọc trước sách giáo khoa để hiểu phần nào có thể những kiến thức trong bài giảng sắp tới. Từ đó lập ra một danh sách các câu hỏi mà bạn quan tâm. 100% các thầy cô giáo sẽ vui lòng giúp bạn giải đáp chúng.

 

Bí quyết 4: Đừng bỏ qua phần bài tập tổng kết chương

Phần bài tập tổng kết chương đôi khi được chính các giáo viên bỏ qua, không truy bài của bạn nếu thời lượng lên lớp không đủ. Tuy nhiên, đây là phần bài tập có ý nghĩa quan trọng, giúp bạn nhìn lại toàn bộ những kiến thức đã học trong chương vừa qua, tổng kết các dạng bài cơ bản và nâng cao có thể gặp trong các kỳ thi.

Đặc biệt nếu bạn muốn đạt điểm tốt môn toán ở bài kiểm tra cuối kỳ, hãy ôn tập bằng cách làm lại bài tập cuối chương của từng chương đã học.

 

Trên đây là các bí quyết để biến môn toán trở nên dễ nhằn hơn. Chúc bạn áp dụng tốt và cải thiện thành tích của mình!