Tự học là một trong những kỹ năng cần thiết nhất nhưng cũng khó hình thành và hoàn thiện nhất đối với các em học sinh. Trong bối cảnh giáo dục đã trở nên phổ cập thì sự khác biệt giữa một học sinh giỏi và một học sinh học tập chưa hiệu quả phụ thuộc phần lớn vào khả năng tự học của các em. Xây dựng cho học sinh phương pháp tự học thích hợp là một nhiệm vụ khó khăn mà không phải gia sư nào cũng làm được. Để hỗ trợ phần nào cho phụ huynh và học sinh, trung tâm gia sư Ngoại thương sẽ bật mí một số kỹ năng tự học được chia sẻ bởi các sinh viên xuất sắc. 

chia se ky nang tu hoc hieu qua cua gia su ngoai thuong5

Hiểu đúng về phương pháp tự học

Việc tự học diễn ra dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau. Dưới đây là 3 hình thức tự học phổ biến:

  • Tự học dưới sự hướng dẫn của người khác: đó có thể là sự hướng dẫn của giáo viên, người huấn luyện nhằm đẩy nhanh và rút gọn quá trình tự học của bạn, chỉ dẫn cho bạn con đường để khám phá tri thức nhanh nhất có thể.
  • Tự học cùng sách: đó là khi bạn tự mày mò tìm kiếm, phân tích và tổng hợp những kiến thức phổ quát để rút ra những kết luận và bài học cho riêng mình.
  • Tự nghiên cứu: kết quả của quá trình nghiên cứu đi đến sự sáng tạo và phát minh ra các tri thức khoa học mới, là đỉnh cao của hoạt động tự học.

Các phụ huynh và học sinh đều cần hiểu đúng về khái niệm “tự học” để không dẫn tới những hiểu lầm và quyết định có thể ảnh hưởng tai hại đến việc học tập của các em. Tùy vào cấp học, chương trình học, mục đích theo đuổi và khả năng của học sinh tại thời điểm tiếp nhận mà gia sư cần phải xác định và xây dựng phương pháp tự học phù hợp.

Các phương pháp tự học, mặt khác, cũng cần có sự giao thoa, kết hợp và điều chỉnh theo thời gian. Nói cách khác, sự chủ động được đặt lên hàng đầu nếu bạn muốn tự học hiệu quả.

chia se ky nang tu hoc hieu qua cua gia su ngoai thuong1

Các kỹ năng cần có để tự học hiệu quả

Tự học là một quá trình lâu dài đòi hỏi ở bạn nhiều sự tự giác, ý chí và kỷ luật. Nhưng bên cạnh đó, muốn tự học, bạn cũng cần trang bị cho mình những kỹ năng và kiến thức nền nhất định. Dưới đây là những kỹ năng cơ bản để tự học hiệu quả mà dù bạn chọn phương pháp tự học nào, bạn cũng cần đến chúng:

  • Sắp xếp thời gian biểu: Đây được xem là kỹ năng căn bản cần có của mỗi người. Ngay khi bước vào cấp tiểu học, chúng ta đã được làm quen với việc tuân thủ thời khóa biểu học tập trên trường. Khi tự học, bạn cũng nên soạn ra một thời khóa biểu tương tự. Mặc dầu bạn có thể linh hoạt điều chỉnh thời gian học, tuy nhiên, việc tuân thủ một thời gian biểu nhất định sẽ giúp bạn có tính kỷ luật cao hơn và việc học cũng hiệu quả hơn nhiều.
  • Tạo thói quen đọc sách: Sách là nguồn tài liệu truyền thống. Ngoài ra, bạn nên tận dụng sự tuyệt vời của Internet để đọc nhiều hơn, nhanh hơn và trực quan hơn. Việc chủ động đọc sách, bất kể sách giấy hay tài liệu online đều mang đến cho bạn nhiều tri thức hơn là tiếp thu một cách thụ động.

chia se ky nang tu hoc hieu qua cua gia su ngoai thuong

  • Kỹ năng tìm kiếm thông tin: Ngày này, Google mở ra cho chúng ta một thế giới vô hạn của tri thức. Vấn đề là bạn cần học cách “google” sao cho hiệu quả. Ngoài việc tìm thông tin trên Internet, hãy đứng dậy, ra khỏi nhà và đa dạng hóa các nguồn thông tin bạn có thể học hỏi!
  • Phân loại và tổng hợp thông tin: Ngoài việc tiếp thu, bạn còn cần sàng lọc thông tin. Trừ phi bạn có trí nhớ hình ảnh, nếu không, bạn sẽ cần loại bỏ những thông tin không hữu ích để ghi nhớ lâu hơn những thông tin quan trọng. Mặt khác, một vấn đề có thể được phân tích dưới nhiều góc nhìn, một vài trong số đó không hẳn là đúng đắn. Nếu muốn biến thông tin trở nên có giá trị, bạn cần phân loại và tổng hợp được chúng. Đây là kỹ năng khó, yêu cầu ở bạn nhiều hiểu biết, sự luyện tập và kinh nghiệm.
  • Tranh luận và trình bày quan điểm: Khi bạn đã tổng hợp được kiến thức, bạn cần biết cách bảo vệ quan điểm của mình. Thông qua việc chia sẻ, tranh luận và trình bày, bạn sẽ hiểu sâu hơn, nhớ lâu hơn và đặc biệt là có thể biến kiến thức phổ thông trở thành luận điểm của bản thân.
  • Sắp xếp, lưu trữ tài liệu và thông tin: Việc lưu trữ tài liệu và thông tin khoa học sẽ giúp bạn sở hữu kiến thức lâu hơn. Lấy ví dụ: nếu không thường xuyên luyện tập, bạn sẽ sớm quên cách sử dụng tiếng Anh. Kể cả khi bạn học với gia sư tiếng Anh người bản ngữ, bạn vẫn sẽ tiến bộ chậm chạp nếu không sử dụng bất kỳ công cụ lưu giữ thông tin nào (ghi chép, thu âm…). Nhưng nếu bạn sở hữu những ghi chép đầy đủ, khoa học thì chỉ cần 1 cái liếc qua, mọi kiến thức bạn từng thu nạp sẽ nhanh chóng trở lại. Lưu trữ tài liệu và thông tin sẽ giúp việc tự học của bạn dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều lần so với những người học đâu quên đấy vì không lưu giữ thông tin.

chia se ky nang tu hoc hieu qua cua gia su ngoai thuong9

Trên đây là những kỹ năng tự học cần có của những học sinh giỏi và những người thành công trong công việc. Phương pháp tự học cần được rèn luyện từ khi chúng ta còn nhỏ và thực hiện suốt đời. Vì thế, dạy con tự học là một trong những nhiệm vụ quan trọng của cha mẹ và gia sư.