Thi Đại học là kỳ thi căng thẳng và quyết liệt, nơi những sai sót nhỏ do yếu tố tâm lý cũng có thể khiến bạn trả giá đắt. Không ít những thành công bị trì hoãn chỉ vì những sai lầm vô cùng đơn giản mà bạn tưởng rằng không bao giờ có thể mắc phải. Để giúp các sĩ tử có sự chuẩn bị hoàn thiện hơn cả về kỹ năng lẫn tâm lý, các gia sư luyện thi Đại học môn Toán tại trung tâm Gia sư Ngoại thương sẽ chia sẻ những bí quyết đạt điểm cao môn Toán rất đỉnh mà có thể bạn chưa biết. 

gia su luyen thi dai hoc mon toan chia se bi quyet dat diem cao1

Bí quyết luyện thi Đại học môn Toán

Học lại kiến thức căn bản không bao giờ là thừa

Ai cũng từng nghe và biết tới tầm quan trọng của kiến thức căn bản. Trong cấu trúc đề thi của tất cả các kỳ thi đều không thể bỏ qua phần kiến thức cơ bản. Chưa kể, kiến thức cơ bản là nền tảng để giải quyết những kiến thức nâng cao. Nói cách khác, nếu không vững kiến thức cơ bản, bạn hầu như không thể tự giải được những dạng đề nâng cao chưa từng gặp mà thiếu đi sự giúp đỡ của giáo viên.

Do đó, tuy nói lại điều này có vẻ thừa song bạn cần phải bỏ ra ít nhất 2 tuần để rà soát tất cả những kiến thức và giải những dạng bài cơ bản, từ đó tạo đà cho những bước ôn luyện tiếp theo.

Xác định rõ mức điểm mà bản thân có thể chinh phục

Hầu hết các bạn học sinh khi ôn thi đều có mong muốn giành điểm số cao nhất có thể. Tuy nhiên, đó không phải là một mục tiêu thực tế. Dù bạn có thể cải thiện đáng kể thành tích sau thời gian ôn luyện nghiêm túc và chăm chỉ nhưng thực tế cho thấy, số điểm bạn nhận được luôn có một giới hạn trong khoảng cao/thấp hơn 2 điểm so với số điểm ở lần thi thử đầu tiên.

Do đó, bí kíp luyện thi đại học môn Toán hiệu quả là nếu bạn đạt 5 điểm ở lần thi đầu tiên, hãy xác định rõ số điểm mục tiêu của mình là 7. Sự chênh lệch sẽ giảm dần nếu số điểm ở lần thi đầu của bạn càng cao.

Với kinh nghiệm của mình, rất nhiều gia sư luyện thi đại học của trung tâm gia sư Ngoại thương cho rằng đây là việc làm quan trọng nhưng thường bị phụ huynh và học sinh bỏ qua. Mục đich của việc xác định điểm số mục tiêu thực tế nhất chính là để bạn có thể tập trung vào các dạng bài tập và kiến thức phù hợp.

gia su luyen thi dai hoc mon toan chia se bi quyet dat diem cao2

Ví dụ, bạn đặt mục tiêu điểm 7, bạn sẽ cần chú ý các kiến thức như: phương trình lượng giác, hệ phương trình, phương trình, tổ hợp,… Với những kiến thức khó hơn như bất đẳng thức, hệ phương trình bất đẳng thức, xác suất bạn nên dành nhiều thời gian ôn luyện nếu muốn đạt mức điểm cao hơn.

Giảm thời gian làm bài khi luyện đề

Ai cũng biết khi đi thi, bạn luôn gặp rất nhiều vấn đề về tâm lý. Do đó, tốc độ làm bài và độ chính xác cũng tỷ lệ nghịch với khả năng chịu đựng áp lực của bạn.

Việc dũng cảm và bình tĩnh không phải ai cũng làm được và thực tế, tâm lý của bạn chịu rất nhiều tác động của các yếu tố bên ngoài. Nhưng ngược lại, tốc độ làm bài và sự thành thạo của kỹ năng là thứ mà chắc chắn bạn có thể kiểm soát được.

Vì thế, hãy mài sắc vũ khí của bản thân bằng cách đặt mục tiêu giảm dần thời gian làm bài khi luyện đề. Lời khuyên của gia sư luyện thi đại học môn Toán là hãy cắt giảm 1/3 thời gian làm bài so với thực tế. Nếu bạn đã thành thạo, bạn sẽ có khả năng giải quyết và soát lỗi những bài toán có mức khó cơ bản và trung bình trong 2/3 thời gian làm bài thi, 1/3 thời gian còn lại sẽ là khá thoải mái để bạn nghiên cứu những bài khó.

gia su luyen thi dai hoc mon toan chia se bi quyet dat diem cao8

Bí quyết làm bài thi đạt điểm cao môn Toán

Luôn cẩn thận với những bài toán đơn giản

Những bài toán đơn giản thường là câu kiếm điểm. Bạn hiếm khi sai sót ở những bài này. Mặc dù vậy, khi đi thi điều gì cũng có thể xảy ra. Do đó, kinh nghiệm làm bài thi đại học môn toán đầu tiên mà gia sư của chúng tôi muốn chia sẻ với bạn chính là hãy “luôn cẩn thận với những bài toán đơn giản”.

Soát lỗi ngay sau khi hoàn thành xong các bài dễ và trung bình

Thông thường, chúng ta chỉ soát lỗi các bài đã hoàn thành khi được giám thị nhắc nhở hoặc trước khi kết thúc thời gian làm bài 15  đến 20 phút. Đó không phải 1 thói quen tốt. Bởi nếu bạn không may bạn mắc nhiều hơn 1 sai lầm, bạn có thể sẽ không còn đủ thời gian để sửa chữa chúng.

Vì vậy, các gia sư luyện thi đại học khối A khuyên bạn hãy soát lỗi ngay sau khi hoàn thành xong các câu hỏi dễ và trung bình, trước khi bắt tay vào làm các câu hỏi khó hơn.

gia su luyen thi dai hoc mon toan chia se bi quyet dat diem cao0

Làm bài trắc nghiệm theo thứ tự

Bạn thường được khuyên hãy đọc qua toàn bộ đề thi để xác định các câu dễ rồi làm trước. Đừng làm vậy! Hành động đó sẽ khiến bạn mất bình tĩnh hơn.

Ngược lại, bạn nên đọc và giải quyết đề thi lần lượt theo thứ tự vì trong quá trình đọc, bạn sẽ ngay lập tức phát hiện ra đâu là câu hỏi dễ, đâu là câu hỏi khó. Hãy giải quyết ngay các câu dễ và trung bình mà bạn gặp trước, sau đó, tạm thời bỏ qua các câu khó và tiến đến câu dễ tiếp theo! Cuối cùng, khi đã hoàn thành các câu dễ và trung bình cuối cùng của đề thi, bạn hãy soát lại kết quả 1 lần rồi trở lại giải quyết các câu khó.

 

Trên đây là các bí quyết ôn luyện và làm bài thi môn Toán hiệu quả do gia sư luyện thi Đại học môn Toán của trung tâm gia sư Ngoại thương chia sẻ. Chúc các bạn một kỳ thi thuận lợi!

Mọi thắc mắc, nhu cầu tư vấn hay thuê gia sư luyện thi đại học, vui lòng liên hệ trực tiếp theo thông tin cuối trang!