Làm gia sư là công việc quen thuộc với các bạn sinh viên. Công việc này được lựa chọn nhiều không chỉ bởi lượng nhu cầu lớn, mức lương phù hợp mà còn vận dụng được những kiến thức sẵn có của các bạn, đồng thời tạo điều kiện cho bạn tiếp thu kiến thức mới trong quá trình nghiên cứu để giảng dạy. Trong số các cấp học, gia sư cấp tiểu học chính là thử thách khó khăn nhất, đòi hỏi ở người gia sư nhiều kỹ năng và phẩm chất đặc biệt.

hay-chon-lam-gia-su-cap-tieu-hoc-chi-khi-ban-khong-so-chong-gai

Bạn phải rất vững chuyên môn giảng dạy:

Đây là điều các trung tâm gia sư uy tín luôn nhắc nhở các bạn gia sư mới vào nghề, cũng là điều phụ huynh quan tâm nhiều nhất khi quyết định lựa chọn gia sư cho con. Khác với gia sư ở cấp phổ thông trung học, các bạn có thể vận dụng những kiến thức còn tương đối mới thì ở cấp tiểu học, bạn sẽ cần ôn tập lại rất nhiều và chương trình học của các bé thường có nhiều sự cải tiến theo năm tháng.

Kiến thức ở bậc tiểu học được gọi là kiến thức nền, tức là những viên gạch đầu tiên xây dựng nên sự hiểu biết chung của các bé, là điểm bắt đầu cho hành trình phát triển tư duy logic. Do đó, bạn không thể dạy sai, dạy tắt hay bỏ qua bất cứ bài học nào. Nhận thức của các bé sẽ là tấm gương phản ánh kiến thức của người gia sư là bạn. Do đó, bắt buộc khi làm gia sư tiểu học, bạn phải cực kỳ vững vàng về chuyên môn và các kỹ năng kèm theo. Ví dụ như gia sư môn Toán phải biết tính nhẩm nhanh, gia sư môn Tiếng Việt phải có nét chữ đẹp, gia sư ngoại ngữ cần 1 kho trò chơi vừa học vừa chơi.

 

Hiểu biết trên nhiều lĩnh vực, có năng khiếu thủ công và nghệ thuật

Khi bạn làm gia sư lớp 1 hoặc lớp 2, có khả năng bạn sẽ kiêm nhiệm nhiều hơn 1 môn học. Theo lý thuyết, bạn chỉ cần quan tâm tới môn mà mình dạy. Nhưng thực tế, ở cấp tiểu học, các bé không có được sự tập trung tốt như các anh chị lớn. Bé sẽ thường xuyên phân tâm và muốn cô chú gia sư giải đáp thắc mắc ở những khía cạnh khác. Vì thế, bạn cần có hiểu biết trong nhiều lĩnh vực hoặc khả năng sáng tạo (nói cách khác là “chém gió như thần”) để duy trì niềm vui và hứng thú của bé với môn học chính.

Khi học sinh của bạn là những cô cậu bé đang tuổi ham chơi, bạn sẽ cần đến những giáo cụ sáng tạo và các trò chơi để thu hút sự chú ý của các bé và giúp các bé tiếp thu dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn nên đưa nhiều liên hệ thú vị về nhiều lĩnh vực phong phú để làm mềm những kiến thức khoa học khô khan. Ví dụ: bé sẽ nhớ bài học đếm bóng bay hơn là các con số đứng cạnh nhau.

 

Bạn cần học kỹ năng tương tác với trẻ em

Kỹ năng tương tác với trẻ em là phẩm chất rất quan trọng. Bạn cần có khả năng sư phạm đặc biệt hay nói cách khác là khả năng dạy trẻ. Khi chỉ dạy các bé tiểu học, đặc biệt là khi bạn làm gia sư lớp 1, lớp 2, các bạn phải lèo lái cách thức tư duy của mình theo cách nhìn của các bé. Hãy cố gắng để trí óc rộng mở, tiếp thu nhiều cái mới, nhìn nhận sinh động và chọn lọc theo những cách đơn giản như bé đang làm!

hay-chon-lam-gia-su-cap-tieu-hoc-chi-khi-ban-khong-so-chong-gai1

 

Mặt khác, người ta thường ví các cô giáo tiểu học là những “người ươm mầm”. Họ không chỉ giúp các bé học kiến thức mà còn học những bài học đạo đức vỡ lòng. Mặc dù dạy đạo đức không phải chuyên môn của bạn nhưng hãy luôn nhớ, các bé là tờ giấy trắng tiếp thu mọi thứ chúng quan sát được từ những người thân quen. Phải, bạn chính là người thân quen đấy!

 

Bạn cần có tính kiên định và lập trường nhưng cũng cần biết lắng nghe

Khi bạn làm gia sư tiểu học, tương tác tốt với phụ huynh là một ưu thế. Bởi phụ huynh cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình và kết quả giảng dạy.

Cha mẹ bé sẽ thường xuyên để ý bạn, can thiệp vào chuyên môn của bạn và đưa ra nhiều yêu cầu. Việc này ít xảy ra nếu bạn làm gia sư cho học sinh cấp 2, cấp 3 nhưng lại là chuyện cơm bữa với các bạn gia sư cấp tiểu học. Cách giải quyết đúng đắn của bạn là hãy tỏ ra có lập trường ngay từ những lần tiếp xúc đầu tiên để giành được sự tôn trọng của phụ huynh. Khi có bất đồng trong giảng dạy, bạn hãy lắng nghe trước tiên rồi sau đó đưa ra cách giải quyết. Tuyệt đối đừng để phụ huynh các bé quyết định thay bạn trong các vấn đề chuyên môn.

 

Tóm lại, hãy chọn làm gia sư tiểu học khi và chỉ khi bạn không sợ chông gai!