Chọn gia sư cho con là một công việc không dễ dàng đối với phụ huynh học sinh. Tầm quan trọng của việc chọn gia sư dạy kèm cho con yêu là điều ai cũng nhận thấy song không phải ai cũng có thể thực hiện hiệu quả. Đa số các phụ huynh vẫn đặt trách nhiệm nặng nề này lên vai các trung tâm gia sư. Bài viết sẽ mách nước cho các bậc cha mẹ cách đánh giá hồ sơ gia sư để tìm ra gia sư giỏi và thích hợp nhất với con yêu.

huong dan danh gia ho so ung vien khi chon gia su cho con3

 

Quyền lợi của phụ huynh

Trong những năm đi làm gia sư để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống Hà Nội đắt đỏ, người viết gần như ít có cơ hội gặp gỡ trao đổi và được kiểm tra bởi các vị phụ huynh trước khi bắt đầu nhận lớp gia sư riêng cho các bạn nhỏ. Không phải vì phụ huynh thờ ơ (ngược lại, các bậc cha mẹ cực kỳ để ý công việc và hành xử của gia sư khi đứng lớp) mà bởi việc phỏng vấn gia sư khi đó không phổ biến và quen thuộc. Nhị vị phụ huynh dường như có lòng tin tuyệt đối với trung tâm gia sư.

Điều đó rất tốt nhưng tại trung tâm gia sư Ngoại thương ngày nay, chúng tôi khuyến khích phụ huynh tham gia vào việc lựa chọn gia sư cho bé, cũng như hỗ trợ công việc của gia sư về sau. Việc phỏng vấn, tìm hiểu và kiểm tra trình độ của ứng viên gia sư là quyền lợi cần được tôn trọng của phụ huynh. Trong đó, hồ sơ ứng viên gia sư là một trong những công cụ đánh giá hiệu quả.

huong dan danh gia ho so ung vien khi chon gia su cho con4

 

Hồ sơ ứng viên gồm những gì

Hoàn thiện hồ sơ ứng viên là thủ tục bắt buộc đối với các gia sư, áp dụng cho cả hai đối tượng chính là gia sư sinh viên và gia sư giáo viên. Hồ sơ gia sư bao gồm các thông tin cơ bản sau:

 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân
 • Bản sao thẻ sinh viên hoặc thẻ giáo viên (giấy tờ tương tự chứng minh tư cách giáo viên)
 • Bản sao chứng minh thư nhân dân
 • Bản sao giấy báo trúng tuyển Đại học với sinh viên đang theo học
 • Bản sao bằng tốt nghiệp với sinh viên đã tốt nghiệp các ngành liên quan
 • Bản sao học bạ với gia sư là học sinh cấp 3
 • Bản sao các chứng chỉ liên quan
 • Bản sao các bằng khen và chứng nhận thành tích học tập có liên quan
 • Bản tự giới thiệu bản thân của ứng viên
 • Video bài giảng của ứng viên

huong dan danh gia ho so ung vien khi chon gia su cho con

 

Phụ huynh có thể thấy gì từ hồ sơ ứng viên

Qua việc đọc hồ sơ gia sư, phụ huynh có thể tìm thấy các thông tin quan trọng và đáng chú ý sau:

 • Ứng viên có nhân thân minh bạch không? – được thể hiện qua giấy tờ tùy thân
 • Trình độ giáo dục của ứng viên? – được thể hiện qua bằng cấp cao nhất của ứng viên do các cơ sở đào tạo chính quy cấp
 • Khả năng thông thạo chuyên môn của ứng viên thế nào? – thông qua điểm trúng tuyển Đại học hoặc điểm thành tích theo học bạ, các giấy khen và chứng nhận thành tích trong học tập, giảng dạy.
 • Trình độ sư phạm của ứng viên? – thông qua các chứng chỉ và video bài giảng.
 • Cá tính của ứng viên? Kinh nghiệm giảng dạy của ứng viên – thể hiện một phần qua bản tự giới thiệu và video bài giảng.

huong dan danh gia ho so ung vien khi chon gia su cho con2

 

Cách lựa chọn gia sư phù hợp nhất

Qua những thông tin đã được cung cấp, phụ huynh học sinh sẽ cần lựa chọn tiêu chí ưu tiên và mức độ ưu tiên cho từng tiêu chí để phù hợp với mục đích tuyển gia sư cho con. Phụ huynh nên tránh việc tham quá nhiều tiêu chí dẫn đến hiệu quả dạy học không được tối đa.

Ví dụ như nếu chọn gia sư tiếng Anh cho bé, phụ huynh nên đánh giá cao các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như TOEIC, IELTS hay TOEFL của ứng viên. Tiếp đó là video bài giảng rồi mới tới các yếu tố khác.

Nếu chọn gia sư tiểu học thì cách truyền đat và kiến thức cơ bản của ứng viên mới là điều quan trọng nhất, tiếp theo mới là các yếu tố như yêu trẻ hay kinh nghiệm sư phạm.

Bằng cách xem xét hồ sơ ứng viên gia sư, các bậc cha mẹ đã thực hiện xong một bước đệm cực kỳ quan trọng, giúp việc phỏng vấn ứng viên thêm dễ dàng và tăng tối đa cơ hội chọn gia sư tốt nhất và phù hợp nhất cho bé yêu.

 

Hy vọng bài viết mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích!

 

gioi thieu chung chi toeic va dich vu gia su luyen thi toeic khong dat diem yeu cau khong thu hoc phi Previous post Giới thiệu TOEIC – chứng chỉ tiếng Anh trong thời hội nhập kinh tế
phuong phap day cua gia su co nen giup cac em hoc sinh giai bai tap ve nha Next post Phương pháp dạy của gia sư – có nên giúp các em học sinh giải bài tập về nhà