Muốn con học giỏi ngoại ngữ nói chung hay tiếng Anh nói riêng là nguyện vọng chính đáng và đúng đắn của phụ huynh. Bên cạnh việc gửi con đến những trung tâm ngoại ngữ đắt đỏ, rất nhiều bậc phụ huynh lựa chọn hình thức thuê gia sư tại nhà thông qua các trung tâm gia sư uy tín để đảm bảo nền tảng của trẻ được uốn nắn và chỉnh sửa sao cho đúng nhất. Nhưng số lượng gia sư tiếng Anh tại Hà Nội là rất nhiều, phụ huynh phải làm thế nào để chọn gia sư ngoại ngữ giỏi cho con sau 1 lần phỏng vấn?

gia sư là lựa chọn tốt cho các phụ huynh mong muốn con mình giỏi tiếng Anh
gia sư là lựa chọn tốt cho các phụ huynh mong muốn con mình giỏi tiếng Anh

Tâm lý của các bậc phụ huynh luôn muốn mang đến cho con mình điều kiện giáo dục tốt nhất. Trong đó, tiếng Anh nói riêng hay ngoại ngữ nói chung ngày càng trở thành một kỹ năng đặc biệt quan trọng, thậm chí có vai trò quan trọng hơn cả một số môn khoa học trong cuộc sống sau này của đứa trẻ.

Gia sư dạy tiếng Anh phải giỏi tiếng Anh

Tiếng Anh cũng giống những môn học khác, cần phải học đúng từ đầu, tránh để trẻ bị hổng kiến thức nền dẫn đến khó học và học sai những kiến thức nâng cao. Vậy nên trước hết, trình độ tiếng Anh của gia sư phải được đảm bảo.

Cụ thể, phụ huynh có thể kiểm tra ngay khi phỏng vấn cách phát âm của gia sư tiếng Anh có chuẩn không, văn phong giao tiếp của gia sư có phù hợp không và một số ngữ pháp ngay trong cuộc phỏng vấn. Kể cả khi gia sư là người nước ngoài hay đã từng du học, phụ huynh cũng nên kiểm tra để tránh chọn gia sư có “accent” đặc biệt, ảnh hưởng đến độ chuẩn xác khi dạy trẻ.

Bằng cấp tiếng Anh của gia sư cũng là nguồn tham khảo đáng tin. Theo đó, các bạn gia sư có chứng chỉ IELT, TOEFL ở mức khá giỏi trở lên hay các sinh viên trường ngoại ngữ chuyên khoa có thành tích học tập tốt có nghĩa là trình độ tiếng Anh của các bạn đã qua đào tạo và đã đạt chuẩn qua các bài kiểm tra.

Sự nhiệt tình và tính nhẫn nại của gia sư

Học ngoại ngữ là một hành trình khó khăn song nếu kiên trì và bền bỉ sẽ gặt trái ngọt. Câu chuyện tự học ngoại ngữ của Bác Hồ chính là một ví dụ. Người học mỗi ngày 15 từ mới và đặt câu đi kèm, đều đặn không ngày nào nghỉ.

Vì thế, gia sư có nhiệt tình là chưa đủ mà còn cần phải truyền được sự nhiệt tình đó cho trẻ. Điều này gần như thuộc về năng khiếu, thể hiện qua cách giao tiếp, sự khơi gợi cảm hứng khi trò chuyện về một chủ đề nào đó.

Gia sư môn tiếng Anh cần phải kiên trì với trẻ, uốn nắn trẻ từ những phát âm nhỏ cho tới cách tư duy bằng ngôn ngữ thứ hai. Gia sư không được phép đầu hàng khó khăn và thỏa hiệp với lỗi sai của trẻ. Do đó, phụ huynh nên chọn những bạn gia sư có cá tính, dám thể hiện chính kiến và sự nghiêm túc với nghề. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn chọn gia sư tiểu học

Gia sư phải là người bạn của trẻ
Gia sư phải là người bạn của trẻ

Kỹ năng sư phạm

Trình độ chuyên môn và phẩm chất phù hợp chưa làm nên một gia sư xuất sắc mà điều đó phụ thuộc phần lớn vào kỹ năng sư phạm của gia sư. Lý do bởi nhiệm vụ chính của gia sư là dạy học, truyền đạt kiến thức cho trẻ, những công việc như đồng hành, truyền cảm hứng đều là để bổ sung cho kỹ năng sư phạm. Đây cũng là điều phụ huynh cần kiểm tra kỹ lưỡng nhất để chọn gia sư phù hợp.

Kỹ năng sư phạm bao gồm truyền đạt thông tin, hướng dẫn trẻ nghiên cứu, tương tác với trẻ và phụ huynh, ứng xử trong các tình huống phát sinh khi học tập.

Phụ huynh có thể yêu cầu ứng viên mang theo bài giảng tới cuộc phỏng vấn và dự giờ học đầu tiên của con để đánh giá đầy đủ hơn kỹ năng sư phạm của ứng viên.

Những yêu cầu kể trên cũng đúng với gia sư ở mọi môn học. Chúc quý vị phụ huynh chọn gia sư tiếng Anh tốt nhất cho con!

 

bi quyet bien mon toan tro nen de nhan tu gia su ngoai thuong Previous post Bí quyết biến môn toán trở nên dễ nhằn từ gia sư ngoại thương
hay chon lam gia su cap tieu hoc chi khi ban khong so chong gai1 Next post Hãy chọn làm gia sư cấp tiểu học chỉ khi bạn không sợ chông gai