Thông thuộc ít nhất 1 ngoại ngữ đang trở thành kỹ năng quan trọng, giúp bé tiếp cận với nhiều vận hội trong thế giới phẳng ngày nay. Tuy nhiên với trẻ, việc học nói chung hay học ngoại ngữ nói riêng đôi khi không hấp dẫn bằng thời gian vui đùa. Để cân bằng việc học và chơi, đồng thời giúp bé học nhanh nhớ lâu, gia sư nên kết hợp vào bài học những trò chơi học ngoại ngữ phù hợp với từng độ tuổi của bé. 

nhung-tro-choi-tri-tue-giup-cac-be-hoc-ngoai-ngu-nhu-nguoi-ban-xu1

Ưu tiên chơi đùa với màu sắc và hình ảnh khi bé học tiểu học

Việc học tiếng nước ngoài nên bắt đầu từ sớm. Theo các chuyên gia, đó là độ tuổi từ 7 đến 10, khi não bộ của bé tiếp thu rất tốt và đồng thời, bé cũng đã phát triển tư duy ngôn ngữ vừa đủ. Tuy nhiên, đây cũng là độ tuổi ham chơi và rất thiếu tập trung.

Bé tiểu học rất hay quên những lời người lớn nói nhưng lại có thể nhớ rất rõ ràng, chi tiết và nhớ lâu những hình ảnh hay âm thanh khiến bé chú ý. Vì thế, bạn cần sáng tạo dựa trên những đồ vật mà bé yêu thích.

  • Trò chơi đặt tên:

Trò chơi này giúp bé luyện phát âm các nguyên âm và phụ âm không có trong tiếng Việt. Bạn và bé cùng chọn ra những món đồ chơi bé thích và tiến hành đặt tên cho chúng. Ví dụ như chiếc xe cảnh sát đồ chơi sẽ tên là Marshall, chiếc ấm trà tên là Mrs Pott hay chú gấu bông tên là Javier, cô búp bê tên là Yukiko… Gia sư nên chọn những cái tên có cách phát âm đặc trưng. Mỗi ngày lên lớp, bạn hãy chào bé và chào cả những nhân vật mới được đặt tên như một cách nhắc bé nhớ lâu.

  • Trò chơi đánh vần:

Bạn có nhớ khi học môn ngoại ngữ ở trường, thầy cô thường khảo bài bằng cách đọc to từ vựng rồi yêu cầu bạn viết chúng lên bảng. Trò chơi này cũng tương tự như vậy nhưng theo cách vui vẻ hơn. Bạn sẽ viết các từ đó lên bảng hoặc lên giấy nhưng cố tình để khuyết 1 hoặc nhiều chữ cái, sắp xếp chúng lần lượt theo thứ tự từ dễ đến khó. Bạn phát cho bé những tấm thẻ chứa các chữ cái còn thiếu đó. Rồi bạn đọc to từng từ và yêu cầu bé tìm và lắp những chữ cái còn thiếu cho từ đó. Để trò chơi thêm vui, bạn có thể diễn tả sinh động từng từ như kêu cục tác khi diễn tả từ “chicken” hay ôm lấy chú thỏ bông khi đọc từ “usagi”.

nhung-tro-choi-tri-tue-giup-cac-be-hoc-ngoai-ngu-nhu-nguoi-ban-xu3

  • Trò chơi nối câu hát:

Trẻ nhỏ học hát rất nhanh. Do đó, dạy ngoại ngữ cho bé qua những bài hát thiếu nhi là 1 phương pháp hiệu quả. Hãy cố gắng vừa hát cùng bé vừa khuyến khích bé diễn tả hành động tương ứng! Sau đó bạn có thể kiểm tra việc bé có nhớ từ mới trong bài hay không bằng cách hát 1 câu khuyết từ rồi để bé hát nối vào đó, tiếp tục hát rồi lại bỏ lửng câu và chờ bé nối lời, lặp lại nhiều lần trong bài. Bằng cách kết nối ngôn ngữ và hành động, bạn sẽ giúp bé nhớ rất lâu.

Nâng cấp độ khó cho học sinh trung học

nhung-tro-choi-tri-tue-giup-cac-be-hoc-ngoai-ngu-nhu-nguoi-ban-xu

  • Trò chơi giải ô chữ:

Đây là 1 trò chơi học ngoại ngữ quen thuộc nhưng luôn luôn hấp dẫn, kể cả với người lớn. Bạn cần thiết kế các ô chữ từ đơn giản đến phức tạp để kích thích học sinh tư duy bằng ngoại ngữ thay vì tiếng mẹ đẻ. Mỗi ô chữ chứa 1 chữ cái tạo nên 1 từ có nghĩa ở hàng hay cột tương ứng. Hãy yêu cầu các em đọc to câu hỏi bằng ngoại ngữ đó để kiểm tra phát âm, ngữ điệu và ngăn thói quen dịch câu hỏi sang tiếng Việt trước khi trả lời!

  • Trò chơi tìm kho báu:

Trò chơi này giúp các bạn học ngoại ngữ thứ 2 một cách sâu rộng và thiết thực thông qua việc kết hợp nhiều kiến thức và kỹ năng, đòi hỏi cả học sinh và gia sư phải tiếp thu kiến thức mới và tư duy hoàn toàn bằng ngoại ngữ. Bạn cần thiết kế một bản đồ tìm kho báu với những hướng dẫn trên đường và các chốt thử thách có độ phức tạp khác nhau. Trò chơi này có thể chơi trong nhiều ngày miễn là bạn duy trì được sự hứng thú cho học sinh.