Làm gia sư là một trong những công việc phù hợp nhất với các bạn sinh viên, tận dụng những kiến thức 12 năm học để giúp các bạn kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhưng không phải ai cũng tìm được phương pháp dạy sao cho phù hợp với bản thân và hiệu quả với hoc sinh nhất có thể. Một trong những thắc mắc và sai lầm phổ biến của các bạn là khi giúp học sinh giải bài tập về nhà.

phuong phap day cua gia su co nen giup cac em hoc sinh giai bai tap ve nha

 

Vì sao việc giải bài tập về nhà lại có vai quan trọng trong cách dạy của gia sư?

Bài tập về nhà là công cụ mà giáo viên trên lớp giao cho học sinh nghĩa vụ phải thực hiện. Mục đích chính của bài tập về nhà là giúp các em thực hành ngay những kiến thức mới dung nạp qua các dạng bài tập từ cơ bản đến phức tạp. Bài tập về nhà thường có hai dạng: dạng thứ nhất tập trung hoàn toàn vào kiến thức mới để giúp các em nhớ lâu hơn, hiểu sâu hơn những gì vừa học; dạng bài tập thứ hai là dạng bài ôn luyện, tổng hợp và liên kết kiến thức cũ lẫn mới. Dạng bài tập thứ hai thường phức tạp hơn, được xếp vào dạng nâng cao nhằm giúp học sinh luyện tập thành thạo các cách sử dụng kiến thức, áp dụng vào nhiều tình huống và không quên những kiến thức cũ.

Có thể nói, bài tập về nhà là phần không thể thiếu trong đa phần các chương trình giáo dục. Cho dù có những ý kiến cho rằng chương trình giáo dục tại Việt Nam đang lạm dụng bài tập về nhà, gây quá tải cho học sinh các cấp nhưng không ai có thể phủ định tầm quan trọng của hình thức ôn luyện này. Nói cách khác, không có phương án cải cách giáo dục nào lại có thể loại bỏ bài tập về nhà.

Phân tích vậy để thấy rằng, câu hỏi “có nên giúp học sinh giải bài tập về nhà ?” nên được trả lời là “Có” bởi đây là một trong những công việc cần thiết dù bạn chọn phương pháp dạy gia sư nào đi nữa.

phuong phap day cua gia su co nen giup cac em hoc sinh giai bai tap ve nha1

 

Làm thế nào để giúp học sinh giải bài tập về nhà trở thành công việc phù hợp và hiệu quả?

Trước hết, bạn cần xác định việc giúp học sinh giải bài tập về nhà nhằm mục đích gì. Bạn muốn hỗ trợ học sinh ôn tập hay làm bài tập thay các em? Bạn muốn kiểm tra mức độ hiểu bài và kiến thức nền của học sinh hay muốn giải quyết nhanh bài tập trên lớp của các em để học bài khác? Bạn có muốn thông qua bài tập về nhà để hướng dẫn các em cách tư duy logic, ứng dụng cho các bài tập tiếp theo không?

Sau khi đã xác định rõ mục đích của việc hỗ trợ học sinh làm bài tập về nhà, bạn mới có thể thực sự chọn phương pháp hướng dẫn học hiệu quả nhất.

Nếu các bạn làm gia sư cấp 1, đối tượng là các bé mới làm quen với việc học, tư duy logic còn đang chập chững hình thành, thiếu khả năng vận dụng các công cụ nghiên cứu. Do đó, bạn cần kiên nhẫn với bé, chú trọng vào việc giúp bé ghi nhớ kiến thức mới và củng cố liên tục các kiến thức nền thông qua việc hướng dẫn giải bài tập về nhà !

Với các học sinh THCH hoặc THPT, khi hướng dẫn các em giải bài tập, bạn cần tránh sa đà vào việc làm bài tập thay học sinh. Đây là sai lầm nghiêm trọng bởi nếu các em không tự mình tư duy và thực hiện công việc, các em sẽ không thể lĩnh hội những kiến thức mà bạn và giáo viên muốn truyền tải.

 

Tóm lại, hướng dẫn học sinh giải bài tập về nhà là một phương pháp gia sư hiệu quả. Tùy vào tính chất của môn học, trình độ cũng như sự tự giác của các em học sinh, bạn hãy tiết chế và chọn cách làm phù hợp!