Kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi Tiếng Anh

Các kỳ thi học sinh giỏi đối với các em học sinh luôn là một thử thách và cơ hội lớn để thể hiện kiến thức bản thân, đem vinh quang về cho gia đình và nhà trường. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm ôn thi học sinh giỏi Tiếng Anh ,giúp các em đạt điểm cao trong các kỳ thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh.

Xác định rõ mục tiêu

Trước hết, khi bắt đầu bước chân tìm hiểu và quyết định tham gia một kỳ thi , điều quan trọng đầu tiên là bạn cần tự xác định được mục tiêu của mình. Thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh cũng vậy. Để đạt được điều đó, kinh nghiệm chỉ ra rằng, trước hết, bạn cần hiểu rất rõ về cấu trúc đề thi ( gồm bao nhiêu câu, bao nhiêu phần, đặc điểm, yêu cầu và giới hạn kiến thức (nếu có) của từng phần…). Để đạt hiệu quả hơn nữa, bạn cần dựa vào khả năng bản thân mà đặt một mốc điểm mà mình có thể và mong muốn đạt được, tốt nhất là tự mình cho điểm của mình trên từng phần.và lấy số điểm đó như là điểm mục tiêu để phấn đấu. Có như vậy mới thể hiện bạn thật sự nghiêm túc với kỳ thi mình lựa chọn, và sẽ hứa hẹn cho bạn những kết quả như mong đợi.

Chọn lọc tài liệu

Với sự phát triển ngày càng nhanh và mạnh của ngành công nghiệp sách, việc lựa chọn cho mình những quyển sách tham khảo hay thật sự là một vấn đề lớn , đặc biệt là với những bạn học sinh chuẩn bị tham gia các kỳ thi học sinh giỏi Tiếng Anh. Do kiến thức yêu cầu trong đề thi thường là kiến thức tương đối nâng cao, trong sách cơ bản hoặc không có, hoặc có nhưng khá sơ sài, việc lựa chọn thêm các quyển sách bổ trợ ngoài dường như là lựa chọn tất yếu . Kinh nghiệm chọn lọc tài liệu trong các tình huống này, đó là ghi nhớ : Chất lượng hơn số lượng. Đừng cố gắng mang thật nhiều sách về nhà, thay vào đó, chỉ nên tập trung vào 3-4 quyển thật sự chất lượng mà bản thân có thể tiếp thu hoàn toàn. Nếu có thể, hãy tự mình tổng hợp những kiến thức Tiếng Anh vào vào một quyển số tích lũy. Đó có thể sẽ là bí quyết riêng giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi học sinh giỏi Anh Văn đó!

Lên thời gian biểu hợp lý

Từ khi xác định được thời gian chính xác kỳ thi diễn ra bạn nên tự xây dựng cho mình thời gian biểu hợp lý. Thời gian biểu này nên có sự cân đối giữa cả việc học trên lớp và việc tự học ở nhà. Trong Tiếng Anh có phân chia thành nhiều các kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết, do vậy, để có thể có được kết quả tốt nhất trong kỳ thi học sinh giỏi môn này, cố gắng cân đối cả bốn kỹ năng trên. Thời gian biểu lý tưởng là giai đoạn đầu sẽ đi vào bổ sung cơ bản tất cả các kiến thức sẽ có trong kỳ thi, sau một thời gian nên tập trung luyện từng dạng đề và cuối cùng, toàn tâm toàn ý vào việc luyện đề ( ở bước này, nhớ căn chỉnh thời gian cho hợp lý). Điều này đảm bảo cho bạn sự chuẩn bị vững vàng nhất trước khi bước vào kỳ thi.

Hiểu rõ bản thân: học theo đúng khả năng của mình.

Ở phần này, kinh nghiệm của những người đi trước khẳng định lại rằng, trong việc ôn luyện để thi học sinh giỏi Tiếng Anh, không có gì quan trọng và hiệu quả hơn việc bạn tự nhận thấy mình đang mạnh ở đâu, đang yếu ở đâu và tự đưa ra những phương pháp phù hợp nhất với mình. Đừng nghĩ rằng cứ nhất nhất học theo thầy, cô giáo mới là lý tưởng. Hãy nhớ, kiến thức đó là sự chuẩn hóa với tất cả học sinh. Còn với bạn, tốt nhất nên tự đưa ra những phương pháp cho riêng mình, học theo cách mình cảm thấy hứng thú và dễ dàng nhất. Thi Tiếng Anh là thì ngôn ngữ, khi bạn thật sự hiểu mình cần làm gì bạn sẽ đạt được kết quả như bạn mong muốn.

Hãy đồng hành cùng trung tâm gia sư ngoại thương của chúng tôi để có thể có những kiến thức vững vãng nhất, giúp các em tự tin chinh phục những chặng đường tương lai mới. Chúc các em luôn thành công trên con đường tri thức của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *