Phương pháp luyện thi IELTS Reading giúp bạn đánh bại bài thi sau 3 tháng

Đối với nhiều học sinh IELTS, bài thi đọc là việc khó khăn nhất và đòi hỏi nhiều sự luyện tập nhất. Dưới đây là một số cách khác nhau để làm cho việc học của bạn hiệu quả nhất có thể. Những hướng dẫn luyện thi IELTS Reading này khá khái quát và được thiết kế để giúp bạn luyện thi IELTS trong thời gian ngắn cũng như cách tránh những sai lầm thường gặp.

Đánh bại nỗi sợ hãi – đọc càng nhiều càng tốt

Bí quyết đầu tiên để học IELTS đó là đọc càng nhiều càng tốt. Bạn không cần phải làm tất cả bài thi mà hãy tập trung vào việc đọc các bài báo ngắn về các chủ đề mà bạn quan tâm hoặc về những chủ đề phổ biến trong IELTS. Hãy nhớ báo và tạp chí là nguồn tài nguyên tuyệt vời!

Nâng cao kỹ năng chính – đọc lướt (scanning), đọc quét (skimming) và đọc chi tiết (reading in detail)

Một vấn đề chính trong kỳ thi là bài đọc sẽ rất dài và bạn sẽ không có thời gian để đọc hết tất cả. Bạn cần nâng cao tốc độ đọc để bạn có thể đọc càng hiệu quả càng tốt. 2 kỹ năng ở đây là skimming (đọc nhanh để hiểu ý nghĩa chung) và scanning (tìm kiếm thông tin cụ thể).

Đôi khi bạn có thể thấy lời khuyên nói rằng bạn không cần phải đọc chi tiết. Tuy nhiên, skimming và scanning chỉ giúp bạn tìm thông tin đó ở đâu, các phần của văn bản chi tiết mới giúp bạn có được câu trả lời đúng.

Hiểu các loại câu hỏi trong đề thi và Quản lý thời gian

Có 8/9 loại câu hỏi đọc mà người kiểm tra có thể sử dụng. Trước kỳ thi, bạn nên làm cho mình quen thuộc với từng loại câu hỏi vì chúng hơi khác nhau và từ đó có những phương pháp giải quyết từng loại câu hỏi.

Bởi vì các bài đọc đều quá dài nên bạn cần phải có một chiến lược xác định cách bạn quản lý thời gian sao cho đảm bảo bạn hoàn thành đúng thời gian. Nghĩa là bạn phải quyết định:

Bạn nhìn vào văn bản bao lâu trước khi trả lời câu hỏi?

Bạn dùng bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi?

Bạn dành bao lâu cho mỗi nhóm câu hỏi?

Bạn có để lại thời gian ở cuối để quay lại nhìn vào những câu hỏi chưa được trả lời?

Mỗi người học khác nhau có một phong cách khác nhau và nhu cầu khác nhau. Lời khuyên tốt nhất ở đây là thử nghiệm các cách tiếp cận và phương pháp học đọc IELTS khác nhau và xem cách nào tốt nhất cho bạn.

Một số mẹo làm bài IELTS Reading:

  • Tập trung vào câu hỏi: Các văn bản trong IELTS thường khá khó và dài. Chính vì vậy bạn cần tập trung vào câu hỏi chứ không phải đọc toàn bộ văn bản. Nhiều khi chỉ cần tập trung vào một vài từ khóa để trả lời đúng câu hỏi. Hãy quay trở lại và nhìn vào câu hỏi trước khi bạn viết câu trả lời và đảm bảo rằng bạn hiểu đúng câu hỏi. Bạn thường sẽ cứu được 2/3 điểm theo cách này.
  • Gạch chân thông tin quan trọng: Gạch chân được những thông tin có vẻ sẽ phục vụ cho câu trả lời là rất quan trọng.
  • Chú ý đến từ khóa và các từ/cách diễn đạt đồng nghĩa (key words): hầu hết các câu hỏi sẽ không lặp lại từ trong văn bản mà sẽ được diễn dạt đồng nghĩa hoặc trái nghĩa.
  • Các câu hỏi thường theo dòng chảy của văn bản: hiểu được điều này, bạn sẽ giới hạn được đoạn nào sẽ có thông tin mình cần. Tuy nhiên, trong một số loại câu hỏi (ví dụ: flow chart,…), thứ tự các câu hỏi bị lộn xộn.
  • Hãy nhớ điền thật nhanh câu trả lời vào giấy thi (answer sheet)!

Trên đây khái quát phương pháp luyện thi IELTS reading hiệu quả nhất được các bạn gia sư tại trung tâm đúc kết. Nếu bạn cần sự giúp đỡ để đạt điểm cao trong kỳ thi, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và nhận lớp gia sư IELT tại nhà tốt nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *