Trò chơi giúp học từ mới Tiếng Anh

Học Tiếng Anh – từ lâu đã không còn là câu chuyện của việc học thuộc lòng, học vẹt. Giờ đây, trong việc dạy và học môn này, rất nhiều giáo viên đã áp dụng thành công một số trò chơi, đặc biệt đối với việc học từ mới giúp việc học đạt hiệu quả cao hơn. Hãy cùng bài viết hôm nay điểm qua một số trò chơi giúp học từ mới tiếng Anh nhé!

Trò chơi Amazing Race

Đây là trò chơi khá thú ví, vừa có tính ganh đua lại đòi hỏi phản xạ từ vựng nhanh nhạy. Để thực hiện trò chơi này, giáo viên cần chia lớp thành hai nhóm ( hoặc chọn hai nhóm học sinh xung phong từ lớp, nếu thời gian không cho phép). Tiếp đó vẽ ba đường thẳng song song trên bảng để tạo ra hai đường đua. Trên đường đua, lưu ý chia ra từng “chặng” bằng nhau để đảm bảo tính công bằng ( bằng việc vẽ các hình chữ nhật cùng kích thước để hai đội viết từ trên từng đường đua).

“Chặng đua” được bắt đầu bằng cách hai đội được tự chọn viết mỗi đội một từ lên bảng (ví dụ đội một chọn “ father”, đội hai chọn “love”). Việc tăng tốc được quyết định bằng việc đội nào bốc thăm đi trước sẽ ghi từ có chữ cái đầu của mình là chữ cái cuối của từ đội đối thủ.

Cuộc đua dần “về đich” khi một trong hai tay đua bị “nổ lốp” tức là ghi sai từ hoặc lặp lại từ ở đằng trước. Cuộc đua cũng kết thúc khi có một đội bị “hết nhiên liệu” tức bí từ không nghĩ được ra từ mới.

Với trò chơi này, giáo viên có thể cho học sinh chơi từ lúc bắt đầu hoặc kết thúc bài dạy. Thời gian chơi lý tưởng từ 5-7 phút

Trò chơi Spelling

Mục đích của trò chơi này để kiểm tra và ôn lại các từ vựng quen thuộc, rèn kỹ năng nghe và nói. Thời gian trò chơi này thường nên dành từ 3 – 5 phút.

Giáo viên chia lớp thành hai nhóm ( nên chia theo dãy học sinh: hàng ngang hoặc hàng dọc).

Nội dung trò chơi như sau: Giáo viên ( hoặc trọng tài) sẽ đọc một từ và người chơi phải viết được từ đó lên bảng rồi đánh vần nó. Hai người đứng đầu ( hoặc ngồi đầu mỗi dãy) bốc thăm dành quyền chơi trước.

Khi đến lượt, những học sinh đứng đầu mỗi dãy sẽ chạy thật nhanh lên bảng viết từ và đánh vần. Trường hợp viết sai hoặc đánh vần không chính xác sẽ bị trừ điểm hoặc không ghi được điểm ( tùy luật chơi). Nếu đúng được tặng một điểm. Học sinh chơi xong lượt của mình sẽ di chuyển nhanh xuống cuối hàng để dành lượt chơi cho các bạn sau.

Trò chơi được tiếp diễn đến khi hết lượt học sinh hoặc giáo viên hết từ cần kiểm tra. Tổng kết lại, đội nào có nhiều điểm hơn đội đó dành phần thắng

.Trò chơi Thách đấu theo chủ đề

Mục đích của trò chơi là để ôn luyện các từ vựng cùng một chủ điểm và rèn luyện kỹ năng nói, phản xạ.

Cách tiến hành: Giáo viên chia lớp thành hai đội hoặc nhiều hơn, sau đó đưa ra một chủ điểm tùy chọn. Nhiệm vụ của các đội chơi là cùng thảo luận với nhau trong khoảng thời gian từ 30 giây đến một phút rồi sau đó thách đấu đội bạn về số từ tối đa đội mình có thể đưa ra. Đội nào thách đấu được nhiều hơn sẽ dành được quyền phát biểu.

Nếu nói đúng được con số từ mình thách đấu, đội đó sẽ ghi được điểm. Nếu nói sai hoặc không đủ số từ thách đấu sẽ mất lượt, các đội còn lại sẽ được điểm.

Cuộc đua kéo dài từ 2 -3 chủ điểm từ. Sau đó tổng kết, đội nào đạt được nhiều điểm hơn, đội đó dành được phần thắng.

Với những trò chơi luyện từ vựng trên, chúc các bạn sẽ có những giờ học Tiếng Anh thật sự thú vị và bổ ích!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *